เรื่องทั่วไป

เรียนหมอที่ต่างประเทศดีหรือเปล่า

เรียนนอกนั้นเด่นดัง เป็นคำกล่าวเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วที่ใครเป็นนักเรียนนอก ก็จะจัดได้ว่าหางานง่ายและเป็นที่ต้องการของทุกหน่วยงานและทุกสถาบันเป็นอย่างยิ่ง ยิ่งเป็นแพทย์ด้วยแล้วก็จัดว่าเรื่องที่ต้องการเป็นอย่างมาก แต่สำหรับยุคใหม่นี้มีคำถามว่าจะไปเรียนต่อหมอต่างประเทศดีหรือไม่ การไปเรียนต่อต่างประเทศจะต้องมีส่วนประกอบสำคัญถึงจะเรียกว่าดีและถูกทาง
การไปเรียนต่อแพทย์หรือหมอที่ต่างประเทศที่จัดว่าเป็นเรื่องที่เหมาะที่สุด ประกอบด้วย 5 ข้อสำคัญนั้นคือ
1.สาขาที่เรียนแตกต่างจากในเมืองไทยมากน้อยเพียงใด
สำหรับการเรียนแพทย์ หลายสาขาในประเทศไทยก็มีการเปิดการเรียนการสอน แต่ถ้าเป็นเทคนิคใหม่หรือเป็นความรู้ที่สามารถนำมาต่อยอดกับการรักษากับคนไทยได้ ก็มีความน่าสนใจที่จะเรียนเป็นอย่างมาก ตรงนี้จัดว่าเป็นเรื่องอันดับต้น ๆที่ต้องดูสำหรับการไปเรียนต่อแพทย์ในต่างประเทศ
2.สถาบันที่สอน
สถานบันการเรียนการสอนในต่างประเทศ จะมีการสอนที่เจาะลึกและเข้าถึงการรักษาได้ดีและมากยิ่งขึ้น ตรงนี้ในประเทศไทยอาจจะยังไม่เข้าถึง ก็เป็นเรื่องที่ดีที่จะไปศึกษาในต่างประเทศ
3.ระยะเวลาในการเรียน
การไปเรียนแพทย์ตั้งแต่เริ่มจบ มัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้วไปเรียนต่อเลยนั้น อาจจะเป็นการเรียนต่อที่หนักและค่อนข้างโหดสักหน่อยสำหรับการเริ่มเรียนแพทย์ในขั้นแรก ควรจะศึกษาในประเทศไทยกันก่อน และเมื่อเรียนที่ประเทศไทยจนสำเร็จแล้วก็อาจจะไปศึกษาต่อในสาขาเอกที่เราต้องการตรงนี้จะใช้เวลาน้อยกว่าและ การเรียนก็จะสั้นกว่าประหยัดค่าใช้จ่าย
4.ค่าใช้จ่าย
การไปศึกษาต่อต่างประเทศ มีค่าใช้จ่ายที่สูงเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นสาขาแพทย์ด้วยแล้ว ก็จัดว่ามีค่าใช่จ่ายที่แพงกว่าสาขาอื่นเป็นที่สุด ตรงนี้ต้องคำนวณเรื่องค่าใช่จ่ายให้ดี
5.การเรียนที่ต่างประเทศแล้วเราจะทำงานที่ไหน
ถ้าเราไปเรียนที่ต่างประเทศ โรคบางชนิดก็มีความแตกต่างกันสำหรับคนแต่ละทวีป การที่เราจะเรียนที่ต่างประเทศ แล้วกลับมารักษาและช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน ควรจะเป็นการเรียนในสาขาวิชาที่คนไทยเป็นกันมาก และเป็นการแก้ปัญหาที่ดีต่อไปในระยะยาว แต่ถ้าเป็นการเรียนเพื่อทำงานในต่างประเทศ ก็ควรเรียนแพทย์เอกในวิชาที่เราถนัดและเหมาะกับที่เราจะเข้าไปทำงานด้วย
การเรียนแพทย์ ไม่ว่าจะเรียนที่ประเทศไทยหรือเรียนที่ต่างประเทศ สิ่งที่สำคัญคือ เมื่อเราเรียนจบแล้วเราจะเดินหน้าต่อในทิศทางแบบไหน บางท่านก็มองตรงเป็นหมอและเป็นอาจารย์ต่อไป แต่บางท่านก็อยากที่จะเป็นหมอในสาขาวิจัยหรือพัฒนาในเรื่องของวงการแพทย์ ตรงนี้ต้องมีการวางแผนก่อนการตัดสินใจเรียนให้ดี